บัลลงดอร์ กลับคืนบ้านเก่า

ถึงแม้ว่าฟุตบอลจะเล่นกันเป็นทีมก็จริง แต่น่าแปลกที่กลับมาการมอบรางวัลส่วนบุคคลเยอะมากทั้งในการแจกของแต่ละสโมสรเอง หรือจะเป็นสื่อกับองค์กรกีฬาต่างๆมอบให้ ซึ่งแน่นอนว่ารางวัลส่วนบุคคลที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุดนั่นก็คือ รางวัลบัลลงดอร์ ที่ได้ข่าวว่าจะกลับมาแจกกันเองอีกครั้งแล้ว

บัลลงดอร์ กับมนต์เสน่ห์ที่กลับมา

หลังจากที่ทางฟีฟ่า ได้ทำการควบรวมรางวัลส่วนตัวของตัวเอง เข้ากับบัลลงดอร์ ดูเหมือนว่าจะดี แต่ปรากฏว่ากลับทำให้มนต์เสน่ห์ของรายการนี้หายไปเลย ทำให้ปีนี้ทางฟีฟ่า และ ฟรานซ์ ฟุตบอล(ผู้จัดบัลลงดอร์ แต่เดิม) ได้แยกออกมาจัดกันเองอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าบัลลงดอร์ ที่จะกลับมาจัดกันอีกครั้งนั้น จะใช้วิธีการโหวตแบบเดิมคือจากนักข่าวเป็นหลัก รวมถึงเน้นเรื่องความโปร่งใสของผลโหวตให้มากที่สุด ตรงนี้แหละจะทำให้ เสน่ห์ของบัลลงดอร์ กลับมาอีกครั้ง

ฟีฟ่าก็จริง แต่ความขลังมันไม่ให้

ไม่น่าเชื่อว่า ถึงแม้ว่าจะเป็นองค์กรระดับโลก แต่การมอบรางวัลส่วนตัวของฟีฟ่า นั้น กลับไม่ได้รับความนิยมเอาเสียเลย (จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องไปควบรวมกับ บัลลงดอร์) ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าการโหวตนั้นกว้างเกินไป นักเตะ และโค้ชที่อาจจะไม่ได้ติดตามเกมลูกหนังอาจจะเลือกเพราะว่าความชอบส่วนตัว มากกว่าผลงานในสนามของปีนั้นๆ และอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้รางวัลนี้ไม่ขลังเลย นั่นก็คือ เรื่องของความโปร่งใสของคะแนนโหวต เคยมีนักฟุตบอลหลายคนที่ได้โหวตในฐานตัวแทนทีมชาติออกมาเปิดเผยว่า คนที่ตัวเองเลือกไม่ตรงกับที่ประกาศออกมา รวมถึงรางวัลหลายครั้งค้านสายตาคนดูอย่างมาก อย่างปีแรกที่มาควบรวมคือปี 2010 ปีนั้น เมสซี่ได้ โอเคผลงานดีอยู่(แชมป์ลีค) แต่ว่าหากเทียบกับ เวสลีย์ ชไนเดอร์ กองกลางฮอลแลนด์ ที่พาต้นสังกัดอย่างอินเตอร์ มิลาน ได้เทรปเปิ้ลแชมป์ บวกกับ ได้รองแชมป์ฟุตบอลโลก หรือ อินเนียสต้า เพื่อนร่วมทีมบาร์ซ่า ที่ได้ทั้งแชมป์ลีค และ แชมป์โลก น่าจะได้มากกว่า กลับไม่ได้ซะอย่างนั้น ต้องมาดูกันว่า การกลับมาจัดแยกกันคราวนี้ ฟีฟ่า จะขจัดความไม่โปร่งใส่ได้มากน้อยแค่ไหน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *